Hấp dẫn sân khấu hóa trong hoạt động dạy học môn ngữ văn của trường THCS Kỳ Trinh

Thứ ba - 12/03/2019 21:33
Thực hiện kế hoạch hoạt động chuyên môn nhà trường trong năm học 2018 – 2019, chiều ngày 28/11/2018 Trường THCS Kỳ Trinh đã tổ chức chuyên đề sân khấu hóa trong họat động dạy học môn ngữ văn.
Thầy giáo Nguyễn Hữu Sum- Trưởng phòng giáo dục thị xã, cấp ủy chính quyền phường Kỳ Trinh, BGH, tổ trưởng môn ngữ văn các trường THCS trên địa bàn thị xã, đại diện hội cha mẹ học sinh cùng  ban giám hiệu, thầy cô giáo và toàn thể học sinh trong toàn trường  đã về tham dự.
FB IMG 1552399422592

Chuyên đề sân khấu hóa trong họat động dạy học môn ngữ văn của trường THCS Kỳ Trinh được xây dựng  gồm 2 chương:
 Chương I: "Văn học – Đất nước- con người" là sự tái hiện và hóa thân đầy sinh động các nhân vật trong truyện " con Rồng- cháu Tiên"; nhân vật lịch sử như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung,  tái hiện hình tượng Bác Hồ kính yêu trong “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”.
FB IMG 1552399428909

FB IMG 1552399382760

Chương II: “ Văn học- 4000 năm đất nước", với sự minh họa đặc sắc tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du Kiều qua phần ngâm kiều, đố kiều…, tái hiện hình ảnh chị Dậu trong  trong trích đoạn “Tức nước vỡ bờ” của nhà văn  Ngô Tất Tố, tình đồng đội, đồng chí của những người lính trong kháng chiến chống Mỹ, ông Giuốc – Đanh với thói học đòi làm sang đầy kệch cỡm và hài hước.. . Xen lẫn các tác phẩm là các bài hát múa, câu hò ví giặm do các thầy cô giáo và các em biểu diễn đã góp phần làm phong phú, hấp dẫn cho chuyên đề sinh họat ngoại khóa này.
FB IMG 1552399375480

FB IMG 1552399411611

Có thể nói, bằng lối diễn xuất tự nhiên và việc nhập vài khá tốt, các em đã đem đến những tác phẩm chuyển thể mang đậm tính nghệ thuật, gây được cảm xúc cho người xem và điều quan trọng là học sinh được hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn về các tác phẩm văn học.
Hoạt động được tổ chức nhằm khơi dậy trong các em học sinh tình yêu đối với tác phẩm văn chương, đồng thời tạo ra một cuộc chơi để các em học sinh thỏa sức sáng tạo. Thông qua chuyên đề  cũng hướng đến giáo dục học sinh tình yêu quê hương đất nước, yêu cội nguồn dân tộc, tình yêu thương con người, biết quý trọng những giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông, biết lẽ phải, biết phân biệt giữa cái xấu và cái tốt… Bởi các tác phẩm văn học được đưa vào nhà trường không chỉ có giá trị thẩm mĩ, giá trị văn học mà còn hàm chứa trong đó những giá trị tốt đẹp đầy tính nhân văn. Đây cũng chính là một trong những mong muốn lớn nhất của Trường THCS Kỳ Trinh nói riêng và các trường THCS trên địa bàn thị xã Kỳ Anh trong việc đa da dạng hóa các hình thức ngoại khóa giúp các em hăng say, hứng thú hơn  với môn ngữ văn

Nguồn tin: Công đoàn nhà trường: